Thọ Lâm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân 2019

Ngày 30/05/2019 09:05:57

Vụ chiêm xuân 2019, Thọ Lâm gieo cấy 189,3ha lúa, gồm các giống lúa lai như: Thái Xuyên, Nhị ưu 838; giống lúa thuần: TBR 225. Từ ngày 10/5, bà con nông dân trên địa bàn xã đã bắt đầu xuống đồng thu hoạch lúa chiêm xuân. Thời điểm hiện tại, bà con nông dân các đơn vị thôn trong xã đang thu hoạch rộ diện tích lúa chiêm, tích cực huy động nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ. Một số đơn vị thôn có tiến độ thu hoạch lúa nhanh. Đặc biệt là các đơn vị thôn vùng đồi đã tổ chức thu hoạch xong, gieo mạ và đang chuẩn bị các khâu làm đất, phân bón để chuẩn bị cho vụ mùa 2019.

Xã Thọ Lâm phấn đấu hoàn thành thu hoạch lúa chiêm xuân trước ngày 31/5, với năng suất ước đạt 60/ha.

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo sản xuất xã, các đơn vị thôn cần tập trung thông báo, đôn đốc bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn các cây trồng vụ chiêm xuân đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm tránh thất thiệt về năng suất, sản lượng do thời tiết bất thường gây ra. Thu hoạch lúa đến đâu, huy động máy móc, sức kéo trâu, bò khẩn trương giải phóng đất ngay đến đó, để có thời gian phân hủy rơm rạ,  nhằm hạn chế hiện tượng lúa mới cấy bị ngộ độc hữu cơ gây nghẹt rễ.

Cùng với việc thu hoạch lúa chiêm xuân, UBND xã Thọ Lâm cũng đang tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tuyên truyền, vận động bà con nông dân bắt tay ngay vào sản xuất các cây trồng vụ mùa và theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động biện pháp tiêu úng kịp thời nếu có mưa lớn xảy ra nhằm bảo đảm an toàn cho sản xuất; chỉ đạo nông dân gieo mạ đảm bảo đúng lịch thời vụ,  phấn đấu toàn xã cấy xong trong tháng 6/2019.

NGƯỜI ĐĂNG BÀI: Nguyễn Thị Thu

Thọ Lâm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân 2019

Đăng lúc: 30/05/2019 09:05:57 (GMT+7)

NGƯỜI ĐĂNG BÀI: Nguyễn Thị Thu