Hiệu quả của mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao của Hội LHPN xã Thọ Lâm.

Ngày 08/04/2024 08:46:06

Hội LHPN xã Thọ Lâm hiện có 1873 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 11 chi hội. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới nâng cao, gắn với các tiêu chí cơ sở hạ tầng Phường giai đoạn 2022 – 2025, trong thời gian qua Hội LHPN xã Thọ Lâm đã tập trung chỉ đạo nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp góp phần hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, trong đó đẩy mạnh xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” được Hội lựa chọn nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ trong việc tổ chức các phong tục tập quán, cải tạo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

Mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” gắn với tiêu chí “5 không, 3 sạch” được Hội LHPN xã đã tích cực triển khai thực hiện từ năm 2022 với hơn 87 hộ tham gia, Đã tiến hành cắm  87 biển cho các hộ gia đình đủ điều kiện. Hiệu quả lớn nhất của mô hình là hội viên phụ nữ đã tự giác quét dọn, chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên nhà ở sạch sẽ, thoáng mát, có ý thức bảo vệ môi trường, tự giác đào hố rác, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cũng như môi trường sống cho cộng đồng.

Tham gia mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”, các hội viên được tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phong trào thi đua của Hội Phụ nữ xã Thọ Lâm chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ngoài ra, trong mỗi buổi sinh hoạt, các nội dung về “sạch nhà” gắn với vệ sinh cá nhân, “sạch bếp” gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, phát triển sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương... được chuyển tải đến toàn thể hội viên bằng những hình thức phong phú. Định kỳ, hàng tháng, hàng quý cán bộ hội xã thường xuyên xuống cơ sở để hướng dẫn chị em tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, sắp xếp đồ đạc trong gia đình ngăn nắp, sạch sẽ, quét dọn đường làng, ngõ xóm, tạo môi trường trong sạch. Ngay sau khi thành lập, mô hình “Nhà sạch - Vườn đẹp” ở các chi hội đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, các hội viên đã tự giác chấp hành, thực hiện dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, mỗi gia đình có một vườn rau sạch, cung cấp đủ rau xanh cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Ngoài ra, các thành viên tham gia mô hình đều cam kết trồng rau, đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện trồng rau an toàn, không thả rông gia súc, chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm phải làm xa nhà... nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên về giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tính thiết thực hiệu quả trong mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” là có các tiêu chí cam kết thực hiện liên quan đến các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, như: Tiêu chí về môi trường, ATTP; tiêu chí việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo, tiêu chí  an ninh trật tự, nên khi triển khai tại cơ sở được cấp uỷ, chính quyền các khu phố quan tâm chỉ đạo và tập trung thực hiện đạt hiệu quả.

Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn, tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng mô hình “5 không, 3 sạch”, gắn với mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, phấn đấu mỗi chi hội xây dựng được ít nhất từ 2 mô hình hoạt động hiệu quả trở lên, xây dựng nhà sạch vườn đẹp không chỉ đẹp về hình thức mà còn đem lại hiệu quả giá trị kinh tế cao từ các mô hình, từ đó phong trào được lan tỏa, sâu rộng trên toàn địa bàn.

Đăng lúc: 08/04/2024 08:46:06 (GMT+7)