Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ Đức Ông Nguyễn Thọ, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ngày 21/02/2019 09:05:49

Trong không khí vui mừng phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019. UBND xã Thọ Lâm long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Tỉnh. Tham dự buổi lễ có đồng chí đại diện trung tâm bảo tồn di sản Thanh Hóa, đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức - PCT UBND huyện Thọ Xuân, các phòng ngành cấp huyện, đại diện Ban quản lý di tích Lam Kinh, đại diện UBND Thị trấn Lam Sơn, đại diện Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn, lãnh đạo xã Thọ Lâm: Thường trực HĐND, UBND, MTTQ, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Quyết tâm, đại diện các dòng họ trên địa bàn xã, con em của dòng tộc Nguyễn - Lê cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

IMG-1211.JPG

Tại buổi lễ, Đồng chí Lê Xuân Sự - PCT UBND xã thông qua báo cáo lý lịch di tích lịch sử Đền Thờ Đức Ông Nguyễn Thọ. Đây là nơi thờ người có nhiều công lao trong sự nghiệp dựng nước và giữ của dân tộc ta dưới triều đại Hậu Lê và là cha đẻ của khai quốc công thần Lê Văn An. Hàng năm, con cháu dòng tộc Nguyễn - Lê tổ chức tế lễ vào ngày giỗ 13 tháng Giêng, Đền thờ Đức Ông được con cháu trong dòng họ đóng góp, trùng tu tôn tạo lại khang trang hơn.

Thay mặt UBND huyện Thọ Xuân, Đồng chí Đỗ Đình Tám - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin đã đọc Quyết định số 410/QĐ - UBND ngày 25/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận di tích cấp tỉnh - di tích lịch sử Đền thờ Đức Ông Nguyễn Thọ xã Thọ Lâm và Đại diện lãnh đạo UBND huyện Đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức - UV BCH Đảng bộ huyện trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ Đức Ông Nguyễn Thọ cho Đại diện UBND xã Thọ Lâm và dòng tộc họ Nguyễn - Lê. Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức đã nhấn mạnh và nêu bật vai trò, đóng góp của bậc tiền nhân được thờ tại di tích Đền thờ Đức Ông; biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thọ Lâm, đặc biệt là con cháu dòng tộc Nguyễn - Lê đã có công gìn giữ, bảo tồn, tôn tạo Đền thờ Đức Ông Nguyễn Thọ. Đồng thời mong muốn Đảng bộ, nhân dân xã Thọ Lâm, dòng tộc Nguyễn - Lê, con em xa quê luôn hướng về cội nguồn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tiếp tục đầu tư tôn tạo, quản lý di tích, nhằm phát huy hơn nữa giá trị của di tích lịch sử cấp tỉnh trên địa bàn xã; Đề nghị UBND xã Thọ Lâm thực hiện nghiêm túc Luật Di sản Văn hoá, thành lập Ban quản lý di tích, cùng con em dòng họ phối hợp tốt với phòng Văn hóa và Thông tin huyện nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích, hướng dẫn giới thiệu khách đến dâng hương, thăm quan, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa cho cán bộ và nhân dân địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

IMG-1214 -1.JPG

Đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức - UV BCH Đảng bộ huyện Thọ Xuân phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, Đồng chí Lê Minh Tuấn - PBT Đảng ủy - CT UBND xã Thọ Lâm phát biểu ý kiến và nhận nhiệm vụ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị tốt đẹp mà di tích mang lại cho các thế hệ con cháu mai sau. Đồng thời, ông Lê Văn Thái- Trưởng tộc họ Lê Văn đã bày tỏ cảm ơn đến các cấp lãnh đạo, các Ban ngành đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện để dòng tộc Nguyễn - Lê có được sự kiện trong đại này. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, là niềm vinh dự cho con cháu dòng họ Lê Văn thể hiện lòng thành kính, tri ân các bậc tiên tổ. Phát huy truyền thống của thế hệ cha ông đi trước, con cháu dòng tộc Nguyễn - Lê tiếp tục phấn đấu, học tập góp phần xây dựng quê hương đất nước, gìn giữ dòng tộc,  bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử văn hóa di tích Đền thờ Đức Ông.

Đăng lúc: 21/02/2019 09:05:49 (GMT+7)

IMG-1211.JPG

IMG-1214 -1.JPG