Hội nghị giao ban công tác phát triển BHYT toàn dân, BHXH tự nguyện 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019

Ngày 02/08/2019 08:42:40

Sáng ngày 01/8/2019, Ban Chỉ đạo BHYT - BHXH tự nguyện xã Thọ Lâm đã tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu BHYT, BHXH tự nguyện 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Đồng chí Lưu Đình Huynh – Huyện ủy viên viên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã - Trưởng Ban chỉ đạo BHYT - BHXH tự nguyện xã chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có 19 đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo BHYT - BHXH tự nguyện xã.

6 tháng đầu năm 2019, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ xã đến thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định và chính sách của Nhà nước về BHYT - BHXH tự nguyện, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT - BHXH tự nguyện và nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi người trong việc tham gia BHYT - BHXH tự nguyện. Về chỉ tiêu BHYT trong năm 2019 là 93%, tính đến hết tháng 7 năm 2019 toàn xã có 91,79% số người dân đã tham gia BHYT.

Đánh giá tình hình người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã cho thấy đối tượng thuộc diện hộ cận nghèo, hộ gia đình nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình khi mua BHYT được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%; mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhưng thực tế còn nhiều người chưa tham gia.

Về chỉ tiêu BHXH tự nguyện năm 2019 được huyện giao là 60 người; Tính đến hết tháng 7/2019 đã có 34 người tham gia, đạt 56,7%.

Một số chính chính ưu đãi của nhà nước khi tham gia BHYT - BHXH tự nguyện, đó là:

* Chính sách khi tham gia BHYT:

Hộ cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 70% khi tham gia BHYT.

Hộ Nông, lâm có mức sống trung bình được nhà nước hỗ trợ 30% khi tham gia BHYT

* Chính sách hỗ trợ của nhà nước khi tham gia BHXH tự nguyện:

Đối với hộ nghèo khi tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ: 30%

Đối với hộ cận nghèo khi tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ: 25%

Các đối tượng khác khi tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ: 10%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, chỉ rõ những tồn tại hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu BHYT, BHXH tự nguyện năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Lưu Đình Huynh - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân xã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên Ban Chỉ đạo, của các ngành, Đoàn thể và các đại lý trong công tác tuyên truyền vận động và phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện trong 6 tháng đầu năm 2019. Để thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu BHYT, BHXH tự nguyện năm 2019, Đồng chí Trưởng BCĐ đề nghị: các thành viên Ban Chỉ đạo, các ngành, Đoàn thể trước hết phải khắc phục những tồn tại hạn chế đã đượ chỉ ra, Tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT - BHXH tự nguyện và tham gia mua BHYT - BHXH tự nguyện; đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu. Tổ chức rà soát người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn chưa tham gia BHXH, BHYT và đề xuất giải pháp cụ thể. UBND xã, các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động phối hợp với cấp ủy các chi bộ, ban chỉ huy các đơn vị thôn, chỉ đạo các chi hội ở cơ sở tổ chức rà soát, đánh giá chính xác, cụ thể việc tham gia BHYT của các hộ gia đình nông, lâm nghiệp, hộ cận nghèo của địa phương, trên cơ sở đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thôn, các chi hội vận động đoàn viên, hội viên và gia đình tham gia BHYT theo từng tháng và có đánh giá kết quả thực hiện. Củng cố, mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện xã đáp ứng yêu cầu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; phấn đấu đến cuối năm 2019, địa phương thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu BHYT, BHXH tự nguyện, theo chỉ tiêu huyện giao.

Đăng lúc: 02/08/2019 08:42:40 (GMT+7)

* Chính sách khi tham gia BHYT:

Hộ cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 70% khi tham gia BHYT.

Hộ Nông, lâm có mức sống trung bình được nhà nước hỗ trợ 30% khi tham gia BHYT

* Chính sách hỗ trợ của nhà nước khi tham gia BHXH tự nguyện:

Đối với hộ nghèo khi tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ: 30%

Đối với hộ cận nghèo khi tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ: 25%

Các đối tượng khác khi tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ: 10%.