Triển khai Kế hoạch thực hiện “Năm cao điểm tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo” trên địa bàn xã Thọ Lâm

Ngày 08/04/2024 08:26:12

Thời gian gần đây, tình hình bệnh Dại động vật trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang diễn biến rất phức tạp có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra 03 ổ dịch bệnh Dại tại huyện Thạch Thành và huyện Như Xuân làm 01 người tử vong, nguy cơ bệnh Dại tiếp tục lây lan trên đàn chó, mèo và gây tử vong trên người là rất cao. Trên địa bàn xã Thọ Lâm có tổng đàn chó, mèo lớn, công tác quản lý đàn chó, mèo chưa chặt chẽ, chó còn thả rông nơi công cộng, không có rọ mõm, xích; Việc kinh doanh, vận chuyển chó, mèo từ địa phương khác ra, vào địa bàn xã khó kiểm soát, đàn chó, mèo chưa được tiêm phòng vacxin triệt để.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh Dại phát sinh trên địa bàn xã, hạn chế thấp nhất số người bị chó thả rông cắn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo an sinh xã hội. UBND xã Thọ Lâm đã ban hành kế hoạch số 21 ngày 27/02/2024 về thực hiện “Năm cao điểm tiêm văc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo” trên địa bàn với mục tiêu Quản lý được 100% số hộ nuôi chó, mèo và tổng đàn chó, mèo nuôi trong năm 2024. Hàng năm tổ chức tiêm vắc xin Dại 2 đợt, mỗi đợt phấn đấu tiêm đạt 100% tổng đàn chó, mèo nuôi và thường xuyên rà soát, tiêm bổ sung cho đàn chó, mèo mới phát sinh.

Để thực hiện tốt Kế hoạch tiêm phòng dại đợt 1 năm 2024, UBND xã đã chỉ đạo các thôn tổ chức rà soát, lập danh sách chính xác số hộ nuôi và số chó mèo trên địa bàn thôn, với tổng đàn là 502 con. Tiến hành tiêm phòng văc xin phòng bệnh dại đợt 1 năm 2024, đến ngày 04/04/2024 đã tiêm được: 485 con, đạt 96,6% tổng đàn chó mèo nuôi. Đoàn tiêm phòng của xã đang tiếp tục tổ chức tiêm và phấn đấu đạt 100% tổng đàn chó, mèo được tiêm phòng dại. Bên cạnh đó, hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y. Chó, mèo khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm và có người dắt đề phòng cắn người; đồng thời chấp hành nghiêm việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định.

Song song với đó Đài truyền thanh thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội: tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tiếp tục thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo và tự giác tuân thủ, thực hiện tối đa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại trên địa bàn.

Đăng lúc: 08/04/2024 08:26:12 (GMT+7)