Ban CHQS xã Thọ Lâm: Nâng cao chất lượng xây dựng và huấn luyện lực lượng Dân quân tự vệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới

Ngày 08/04/2024 08:42:15

Xác định công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Ban CHQS xã đã chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng và huấn luyện DQTV, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện tại, lực lượng DQTV xã có tổng số:71 đồng chí. Để củng cố, xây dựng lực lượng DQTV, hàng năm Ban CHQS xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ công chức, đảng viên, nhân dân về Luật DQTV, nâng cao nhận thức, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai xây dựng, củng cố lực lượng DQTV tại địa phương. Với phương châm “Vững mạnh, rộng khắp”, Ban CHQS xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt việc đăng ký và quản lý công dân trong độ tuổi DQTV, thường xuyên rà soát, kiện toàn tổ chức biên chế DQTV theo luật DQTV, có tỷ lệ và cơ cấu hợp lý giữa lực lượng nòng cốt và rộng rãi, phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Trong công tác huấn luyện lực lượng DQTV thường xuyên chú trọng luyện tập các phương án tác chiến thực hành xử lý các tình huống. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, rèn luyện kỷ luật. Bên cạnh đó, lực lượng DQTV còn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp ngày công lao động, thực hiện nông thôn mới nâng cao; tham gia làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện.

Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với lực lượng DQTV. Đồng thời, chú trọng gắn công tác chính sách với công tác tổ chức, công tác tư tưởng; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về xây dựng lực lượng DQTV; làm tốt công tác chính sách đối với những gia đình cán bộ, chiến sĩ DQTV có khó khăn, bảo đảm cho chiến sỹ DQTV yên tâm thực hiện nhiệm vụ khi được huy động.

Tổ chức sơ kết, tổng kết thực tiễn, đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động của lực lượng DQTV để rút kinh nghiệm; tiếp tục xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, có chất lượng ngày càng cao, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đăng lúc: 08/04/2024 08:42:15 (GMT+7)