Ngày 30/09/2021 09:35:09

Xã Thọ Lâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao

Với phương châm "Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, ngay sau khi đón nhận xã nông thôn mới vào năm 2018, địa phương tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững xã nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nồng thôn mới nâng cao.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 phấn đấu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, gắn với xây dựng cơ sở vật chất theo tiêu chí phường trước năm 2025. Song được sự quan tâm và tin tưởng của BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện đối với xã Thọ Lâm và định hướng của Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân, ngay từ đầu năm xã Thọ Lâm đã được huyện giao chỉ tiêu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Để cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng bộ, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai đến các chi bộ, các thôn. Căn cứ kế hoạch của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các chi bộ tiến hành họp cấp ủy, chi bộ, ban thôn, ban làng, họp tổ an ninh xã hội và họp dân để bàn bạc, thống nhất mức đóng góp cũng như cách làm. Đa số nhân dân đều đồng thuận với chủ trương xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã.

Để người dân hiểu rõ nông thôn mới là hành trình không ngừng nghỉ, liên tục nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như phát triển hạ tầng, xã đã chú trọng công tác tuyên truyền. Ngoài các hội nghị cấp xã, cấp thôn, xã mở chuyên mục trên đài truyền thanh, pa nô, khẩu hiệu... để nâng cao nhận thức và vận động các tầng lớp Nhân dân đồng thuận cùng vào cuộc.

Từng đoàn thể trong xã được giao triển khai những công việc cụ thể liên quan, coi đó là nhiệm vụ chính trị. Hội nông dân triển khai phong trào thi đua "Gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi", phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu; Hội Cựu chiến binh vận động hội viên thu gom chất thải ngoài đồng, quét vôi ve tường rào các khu trung tâm. Hội LHPN xã với phong trào "5 không, 3 sạch", phong trào xây dựng đường hoa; hội viên giúp nhau làm kinh tế, cùng nhau thoát nghèo. Hội viên phụ nữ trong xã cũng là nòng cốt trong công tác vệ sinh môi trường theo tiêu chí "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, đẹp làng". Đoàn thanh niên phát huy tính xung kích đi đầu trong việc vẽ đường tranh bích họa và xây dựng khu vui chơi cho các em Thiếu nhi; Hội người cao tuổi xã cũng thực hiện cuộc vận động "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo", khuyến khích, động viên con cháu tham gia chương trình nông thôn mới nâng cao của xã.... Khi công tác tuyên truyền hiệu quả, đã giúp người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi dậy tính chủ động, biến chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao thành phong trào sâu rộng.

Đến với Thọ Lâm trong những ngày này, chúng ta cảm nhận được sức sống mới, sự chuyển mình mạnh mẽ, một không khí lao động, làm việc  khẩn trương. Những con đường đã được đổ bê tông rộng rãi, bằng phẳng, những tuyến mương đã được dây dựng khơi thông, những tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên thôn đã được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ đã minh chứng cho sự chuyển mình mạnh mẽ ở Thọ  Lâm.

Có được thành công trên là nhờ vào sự năng động, tư duy đột phá của cấp ủy, chính quyền địa phương với những cách làm sáng tạo; tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân. Từ đó, khơi dậy sức mạnh từ khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy được vai trò chủ thể của người dân với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi" để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Để phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, gắn với cơ sở vật chất theo tiêu chí phường giai đoạn 2020-2025, thời gian tới, xã ưu tiên các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các công trình kết cấu hạ tầng - giao thông theo hướng hiện đại; triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề có thu nhập cao, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng trồng trọt và chăn nuôi, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong quá trình duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tin tưởng rằng, xã Thọ Lâm sẽ về đích "Xã nông thôn mới nâng cao" trong năm 2021, xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chí phường trước năm 2025 theo đúng lộ trình đề ra, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp./.

Xã Thọ Lâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 30/09/2021 09:35:09 (GMT+7)