Ngày 25/05/2018 06:59:55

Thọ Lâm thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân 2018.

Vụ chiêm xuân năm 2018, toàn xã Thọ Lâm gieo cấy 189 ha lúa. Trong đó tập trung vào các giống lúa chủ lực như: Thái Xuyên 111, Nhị ưu 986, VT 04, thiên ư 8, Q5 ... là những giống lúa cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Do chủ động sản xuất đúng khung thời vụ và trồng các loại giống lúa lai, ít sâu bệnh hại nên lúa ít bị sâu bệnh, đồng thời cán bộ khuyến nông của xã đã thường xuyên thăm đồng để khuyến cáo bà con nông dân về tình hình sâu bệnh hại lúa và cách phòng trừ sâu bệnh để bà con chủ động phun thuốc, nên đã không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Tuy nhiên hiện nay, một số diện tích lúa đã chín, đặc biệt là các đơn vị thôn vùng đồi đã và đang tổ chức thu hoạch, nhưng mưa lớn làm đổ, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và khó khăn cho việc thu hoạch. Để tránh những thiệt hại về năng suất, sản lượng do mưa gió gây ra, Ban chỉ đạo sản xuất xã đã chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín từ 75 đến 80% với phương châm " xanh nhà còn hơn già đồng", đồng thời lúa chín đến đâu tập trung thu hoạch đến đó để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa, tránh để ẩm, mốc gây thiệt hại về kinh tế cho bà con. Đến thời điện hiện nay bà con nhân dân trong xã đã thu hoạch được 20/189 ha lúa, ước đạt năng suất 62 tạ/ha.

Cùng với việc tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân, UBND xã đã triển khai phương án gieo trồng vụ mùa năm 2018 đến các đơn vị thôn và tích cực đôn đốc bà con nhân dân giải phóng đất theo phương châm “thu hoạch đến đâu, cày ải đến đấy”. Khuyến cáo bà con làm đất kỹ, cày vùi sâu gốc rạ, nạo vét, khơi thông các mương tưới nội đồng, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ mùa đúng khung thời vụ.

Thọ Lâm thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân 2018.

Đăng lúc: 25/05/2018 06:59:55 (GMT+7)